Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

EM ƠI THƯƠNG HIỆU CỦA CHỊ ĐANG XÂY NGƯỢC, PHẢI LÀM SAO?

Hôm nay cũng như mọi bữa, tôi đi gặp khách hàng có nhu cầu thiết kế nhận diện thương hiệu cho một thương hiệu mới.

Tôi xác nhận cuộc hen lúc 1 rưỡi và lên xe đi tới nơi sớm 5 phút. Vừa bước vào cửa hàng tiện lợi của chị, nhân viên báo tôi lên tầng 5 gặp giám đốc. Chị đon đả ra mời tôi ngồi. Tôi chia sẻ một cách chân tình cho chị về thương hiệu mới, nên đi theo hướng nào là tốt nhất. Tư vấn về thương hiệu đối với bất kỳ một chủ doanh nghiệp nào không cùng ngành nghề, luôn là một thách thức lớn với tôi.

Tôi giới thiệu về công ty mình, rồi đi nhanh vào vấn đề tư vấn cho chị chi tiết về bộ nhận diện thương hiệu, mỹ thuật hiện đại, qui trình sáng tạo, tại sao lại có những logo hàng trăm triệu. Thương hiệu không đơn giản là câu chuyện của bán hàng tiêu dùng, thuận mua thì vừa bán.

Tôi phải đứng trên góc nhìn và sử dụng ngôn ngữ đời thường của khách hàng để tư vấn những thứ rất khó hiểu, trừu tượng như tính cách thương hiệu (Brand Personalities), hay 3 tầng của giá trị văn hóa tồn tại trong một công ty, và … những điều trên thì có mối liên quan gì tới nhau. Tại sao sứ mệnh của chúng tôi là sáng tạo những thương hiệu “giàu bản sắc”, để làm gì?

Nhìn chị lúc đầu có những cử chỉ rung chân mày ra chiều khó hiểu, tôi vẫn cố gắng đưa ra những dẫn chứng đơn giản, thường nhật, dễ bắt gặp nhất và lồng ghép vào trường hợp của chị, để tìm ra giải pháp. Thật may là chị bảo hai chị em mình bắt đầu hạp nhau rồi đấy, chúng tôi thích thú nói chuyện vì dường như đã tìm ra được một hướng đi hợp lý cho ngành nghề đặc thù này.

Chị bảo: “Mà em, nếu chị có những thương hiệu khác không được xây bài bản như MassS của em, thì sao nhỉ, chị đang xây ngược, hic…”

Tôi cười bảo: “Trường hợp nào cũng có giải pháp mà chị, chị yên tâm, chị không phải trường hợp duy nhất, em đã từng qua nhiều ca tư vấn vì chủ doanh nghiệp có những lý do riêng muốn giữ tên thương hiệu, hoặc có thể do phong thủy, do gắn liền với một kỉ niệm nào đó, họ không muốn thay đổi hoặc từ bỏ, đó là chuyện bình thường, nhận diện thương hiệu cũng như lớp áo vest em đang mặc, truyền thông thật ra hiểu đơn giản là cách giao tiếp với khách hàng. Có một bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với định vị doanh nghiệp, cũng giống như em mang một bộ đồ phù hợp đê giao tiếp với chị. Nếu không có bộ nhận diện phù hợp, cảm giác của KHMT sẽ bị giảm, kì vọng và kết quả về truyền thông sẽ giảm. Tuy nhiên, sự đồng bộ về qui trình nội bộ, nhân sự, năng lực lõi của công ty, quan trọng hơn rất nhiều lần. Và điều cúi cùng, Marketing là cuộc chiến về nhận thức, và thương hiệu luôn có trường hợp ngoại lệ”.

Chị bảo: “Sao chị không gặp em sớm hơn, xuống tầng 3 uống trà sữa với chị, chị nhập hương liệu nước ngoài về không à, nhưng bên đội thiết kế của chị thiết kế cũng chưa ưng lắm”.

Tôi tiếp: “Sáng tạo thuộc về não phải, còn tính toán, chiến lược, logich lại thuộc não trái. Đội thiết kế là những bạn có cá tính, nghệ thuật, phá cách và không theo một khuôn khổ nào. Chúng ta luôn phải có những khác biệt và tôn trọng những cá tính đó trong tổ chức. Đó là lý do tại sao, họ sáng tạo nhiều thứ có vẻ đẹp, nhưng không mang tính phù hợp với chiến lược, vì chiến lược đòi hỏi phải có góc nhìn về mỹ thuật hiện đại, vừa phải có đầu óc logich, chiến lược, định vị phù hợp với KHMT, họ dẫn dắt đội ngũ sáng tạo quay trở lại góc nhìn thực tế để phù hợp với mong muốn và giá trị thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải.

Tầm nhìn thương hiệu (Brand Vision) phù hợp với ngành nghề, định vị thương hiệu (Brand Positioning) phù hợp với bộ nhận diện (Brand Identity). Sáng tạo luôn thể hiện một ý đồ của người làm chiến lược, một ý nghĩa hay một câu chuyện sâu xa nào đó. Khách hàng mua câu chuyện, khách hàng không mua sản phẩm của chúng ta”.

Chị ra chiều thích thú, lúc về còn tặng tôi thêm môt ly trà sữa thương hiệu mới của chị. Tôi vui vẻ, lòng hồ hởi vì biết rằng cuộc nói chuyện của mình mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng.

Chị bảo: “Chị rất thích câu chuyện về Cua, ai cũng biết là Cua Cà Mau rất ngon, nhưng đọc bài viết của em xong, chị muốn đi thưởng thức cua Cà Mau liền, thương hiệu mới của chị, phải nhờ em sáng tạo và viết nội dung đó nha”.

Mình cười vẫy tay chào tạm biệt một người chị mới quen, thân thương, gần gũi, và quay trở lại văn phòng tặng cô bé thư ký ly trà sữa ngọt mát trong lòng. *hihi, vì nãy ở đó uống roài* kkk

Sài Gòn 26 tháng 10 năm 2016.
Câu chuyện về chị giám đốc sở hữu 4 công ty: 3 F&B companies, B2B Trading.

Phung Le Lam Hai

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...