Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

HÀNH XỬ UNFRIEND

Năm nay và năm ngoái năm nào cũng một đợt unfriend thanh lọc bạn bè, nếu các bạn biết rằng việc unfriend là việc cần thiết để giúp mình và cũng giúp người khác. Mình thường unfriend một số người trong năm qua. Và cũng như mọi lần, mình cũng không hề báo họ mình đã unfriend họ. Cũng không cần cảnh báo, mình làm điều đó trong im lặng.

Mình suy nghĩ đơn giản, chỉ có các bạn sau, mình sẽ unfriend:

1. Add friend nhưng không tương tác vì bản chất nội dung không phù hợp/ đả kích/ tiêu cực/ phiến diện/ thiếu khách quan/ chỉ trích/ oán thán/ hành xử trẻ con: Không phải không tương tác sẽ unfriend, mà mình hẹn bạn tại một thời điểm phù hợp hơn, vì ngay cả mình và bạn đều phải đọc những nội dung không liên quan tới mỗi chúng ta, khác biệt quan điểm hay có khi, thiếu thấu hiểu. Mình unfriend bạn, không phải vì ghét bạn, mình muốn một môi trường MXH xung quanh mình nhiều niềm vui, điều tích cực và những người đủ gặp, đủ hiểu, đủ biết về nhau, để không có những … cục xúc, vì thật ra, chúng ta chẳng hiểu gì về nhau cả.

2. Mình unfriend vì những bạn thể hiện các quan điểm chính trị quá cực đoan mà thiếu dẫn chứng, số liệu, phân tích, thiếu cái nhìn trung dung; không tìm hiểu khách quan lịch sử, thông tin; ‘không cần biết đúng, không cần biết sai’; thì có lẽ đã đủ lí do để cho chúng ta unfriend nhau rồi.

3. Mỗi người đều có câu chuyện của họ, làm sao bạn biết chắc rằng bạn thì khổ, bạn thì hiểu chuyện còn người khác thì không? Mỗi người có một lựa chọn, do đó hãy tôn trọng cá nhân mỗi người. Tôn trọng cách hình thành góc nhìn cá nhân của họ trong quá khứ, thay vì mặc định mình đúng, người khác là bọn dở hơi vô lối.

4. Unfriend những bạn hay thích đá móc, đá đểu, giọng văn cứng nhắc, thể hiện, trịch thượng. Nếu thật sự là một người bạn tốt, bạn chí ít hiểu được phép lịch sự là inbox riêng, hoặc gọi cà phê chia sẻ góp ý. Có lẽ chúng ta tự phân biệt được sự khoe mẽ cái tôi hay họ đang thực sự muốn giúp bạn? Họ đang thực sự muốn hơn/ thua hay thực sự muốn góp ý? Thực sự muốn hướng dẫn thành ý hay muốn thể hiện rằng mình đang dẫn dắt thông điệp rằng, ta đây tài giỏi? Chắc tùy cảm nhận, mà chúng ta đều có đánh giá cho riêng mình.

Đá đểu trong khi không hiểu việc của người khác, là một hành động sân si, mà hành động sân si, thì mình sẽ unfriend không cần thiết phải báo. Có tài không quan trọng, bằng cách hành xử.

Việc kết bạn, trở thành bạn, giao tiếp xã hội, phù hợp văn hóa, quan điểm và tôn trọng nhau, cũng cần thời gian dài. Mạng xã hội giúp chúng ta có những người bạn tốt, nhưng đồng thời, cũng giúp chúng ta nhìn ra được những người không phù hợp với mình, nhìn ra được điểm tốt/xấu mà những con người vốn không hoàn hảo như chúng ta đang mỗi ngày cần cải thiện, để dưới những tấm hình lung linh, đẹp đẽ, đằng sau những status tưởng chừng tốt đẹp; chúng ta lại quay về với những hình ảnh chân thực, đời thường, đôi khi có phần nhạt nhẽo và có khi tưởng chừng mình là kẻ thua cuộc (Loser); đang cố gắng gồng mình vì những tiêu chuẩn phải có khi tham gia/tiếp xúc xã hội.

Cuộc sống công bằng, chưa chắc ai hơn ai, chưa chắc ai khổ hơn ai, chưa chắc ai cao quí hơn ai. Vì vậy, khi quan điểm và sự chia sẻ ta cảm thấy không phù hợp, tốt nhất nên unfriend trong im lặng. Im lặng đôi khi sẽ tốt, và đôi khi sẽ gây tổn thương cho ai đó.

Thực sự, mình không quan tâm lắm những gì người khác nói về mình. Cho dù là tốt hay xấu, cho dù là khen hay chê. Có nghĩa là tốt và khen, cũng … không quan tâm. Không phải vì mình không thích, mà mình tỉnh táo với chúng, để giữ mình trên mặt đất. Mình chỉ tập trung và làm tốt công việc và mục tiêu phải đạt mà mình đang hướng tới. Và làm tốt cho những người mình quan tâm bên cạnh. Làm tốt cho những người bên cạnh, với mình, quan trọng hơn.

Ai add mình, hãy inbox vì sao chúng ta nên kết bạn, chí ít, mang lại niềm vui và sự thoải mái cho nhau, các bạn nhé.

Dalat, Duc Trong – 29 tết.

Phung Le Lam Hai

Ps: Chỉ mãi phải lòng với các chi tiết và kiến trúc Pháp tại thành phố đáng yêu này.

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...