Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN TRONG 1 FILE EXCEL

Làm thế nào để phát triển bản thân?
Mình đã thiết kế một mẫu personal masterplan trong vòng 3 năm tới và các bạn có thể download về tham khảo và sửa đổi cho phù hợp với bản thân.

Bốn nguyên tắc dùng file

– Template thì cũng chỉ là template, ai cũng dễ dàng click chuột và download, template sinh ra ko phải để làm đẹp, để trưng bày hay khoe với người khác, template này sinh ra để bạn có thể định hình và phát triển nhanh nhất có thể, có tầm nhìn, khoa học và chuyên nghiệp.

– Thời gian nên làm: 3 năm hoặc hơn, vì ko thể làm quá nhiều mục tiêu trong một thời gian ngắn, nếu làm dưới 3 năm, hoặc là bản #Masterplan này chỉ là đồ trưng bày, ko có tính khả thi, bạn #ko thể dồn cả ngày chỉ để làm việc hoặc nghiên cứu, bạn còn phải nghỉ ngơi và hưởng thụ, cân bằng cuộc sống nữa (đi chơi vs ng iu chẳng hạn).
– Không bao giờ là cố định, phải update liên tục và điều chỉnh cho phù hợp.
– Bạn là ai trong tương lai? 80% phụ thuộc vào #ACTION của bạn ngày hôm nay, nếu đã đọc tới đây, thì cùng nhau hành động ngay thôi. Bạn đọc tới đây rồi thì xin chúc mừng, vì phần sau thú vị lắm nhé, file bao gồm 6 mục:

Mục 1. Personal Development (Sự phát triển cá nhân bạn)

– Bạn muốn trở thành ai, bạn sẽ là chuyên gia trong lĩnh vực gì, hình ảnh định hình là gì? (Hãy trả lời gãy gọn 6 câu hỏi [5W-1H], phải viết ra giấy nhé!
– Thương hiệu bạn là ai, những kĩ năng nào bạn nghĩ bản thân cần có trong tương lai để có được thương hiệu bạn đã định hình?

Mục 2. Health (Sức khỏe)

Một cơ thể tráng kiện thì làm việc gì cũng tốt, mục tiêu là gì, ví dụ: 1mxx, cân nặng yy, deadline ngày mấy đó, khung thời gian một ngày phải làm những gì? Đừng để tới khi phải tốn bạc triệu vào bệnh viện mà ko thể “trả giá”, mới bắt đầu quan tâm vấn đề này.

Mục 3. Relationship Building (Xây dựng quan hệ)

Bạn muốn làm bạn với ai?
Người ta có nói rằng: “Hãy nói cho tôi bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào?”. Chắt lóc bạn tốt, bạn chất, bạn giúp chúng ta cùng phát triển, bạn chân thành và ko có tính GATO, dìm hàng, dội nước lạnh vào bạn kiểu như: “Xì, tưởng gì, mày nên bỏ ước mơ vời vợi của mày đi…”
Thì những bạn như vậy chúng ta ko nên làm bạn làm gì, để mỗi ngày lên Facebook lại phải mệt mỏi, khó chịu, cười nhiều lên thì tốt hơn, mà muốn cười thì xung quanh bạn bè phải tốt.

Mục 4. Future assets (Tài sản tương lai)

Bạn muốn có gì trong tương lai, khi nào, bao lâu, và làm sao để làm được?

Mục 5. Financial Management (Quản lý tài chính)

Có khi nào bạn cảm thấy hết tiền cho dù tiền mình có đc là nhiều hay ít không? Bạn có dám say NO với #shopping và say YES với những cuốn sách hay không?

Nguyên tắc quản lý trích từ thu nhập (lương và thu nhập khác), hàng tháng:

– Nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%.
– Tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10%:
– Giáo dục/Tự phát triển bản thân – EDUC: 10%
– Hưởng thụ – PLAY: 10%
– Đầu tư – FFA: 15%

Mục 6. Social Contribution (Đóng góp cho xã hội/cộng đồng)

Bạn sẽ đóng góp cho xã hội bằng cách nào, mình thì thích chia sẻ kiến thức và trải nghiệm nhỏ bé mình có được, còn bạn thì sao?

Qua 6 mục, cùng với tư duy nghĩ tới viễn cảnh thành công trong tương lai, nhìn bản kế hoạch hằng ngày, đó chính là cách mình tạo nên động lực cho mình.

Bạn có thể download file template mẫu tại đây: http://bit.ly/1NT2w75
Phung Le Lam Hai

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...