Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN BÁNH MÌ MÁ HẢI

Trong các buổi training & coaching về chủ đề lãnh đạo và quản lý khác nhau như thế nào cho BMMH team. Tôi lấy case study có sẵn ngay trong doanh nghiệp các bạn là thuyết phục nhất.

Kể lại, lúc vào công ty, điều đầu tiên tôi vào không phải là thiết kế sơ đồ tổ chức ở vị trí Managing Director và thể hiện quyền lực. Tôi cho rằng điều đó không cần thiết. Tôi dành thời gian nói chuyện và giao tiếp với từng nhân sự cũ để thấu hiểu và tiếp cận nhanh hiện trạng của BMMH team, để đưa ra đề xuất tốt nhất cho những vấn đề mà các bạn đang gặp phải.

Bữa họp đầu tiên của BMMH diễn ra có “sự xung đột” nhẹ. Phòng kế toán, phòng cung ứng nguyên vật liệu, phòng kinh doanh và phòng nhân sự bảo vệ quan điểm của mình và không cho rằng phòng ban mình đã sai. Tôi bảo đúng, các bạn không ai sai cả. Mỗi phòng đều có quan điểm riêng, mâu thuẫn và trái chiều thì mới giúp các bạn phát triển. Chỉ nên nhớ một điều từ đây về sau, các cuộc họp của BMMH đều có một qui tắc ứng xử, các bạn được khuyến khích phản biện, nhưng trên tinh thân xây dựng và tôn trọng nhau. Không vì ý kiến trái chiều mà nghĩ người kia có ý xấu với mình. Từ đó trở đi, các cuộc họp của BMMH đều vui vẻ, năng động, tích cực và mổ xẻ được cấn vấn đề thấu đáo. Phải rồi, không trái chiều và không mâu thuẫn thì làm sao phát triển. Điều quan trọng là cách chúng ta phản ứng với mâu thuẫn và trái chiều đó như thế nào trong tổ chức. Tổ chức không đồng lòng và luôn có gì đó-sao-sao thì làm cách nào mà phát triển công ty. Đó là điều tôi không hề mong muốn trong bất cứ tổ chức tôi tham gia điều hành.

Lúc bước chân vào công ty, anh Sales Manager của chuỗi xe không tôn trọng tôi lắm. Anh ép tôi vào ngồi ở một cái ghế quá hẹp so với tôi (buổi ra mắt đầu tiên). Anh không tin tôi có thể giúp được gì cho BMMH. Cũng đúng, trong quá khứ cũng hết giám đốc kinh doanh Big C hay trưởng phòng kinh doanh công ty đa quốc gia về, mà có giúp được gì đâu. Cậu nhóc cao ráo, trắng trẻo này á. Không đâu!

Bữa họp thứ 2, anh bảo, có thể em giỏi, nhưng anh rất tự tin vào năng lực của mình. Tôi rất hiểu đây là những phản ứng và tâm lý thông thường khi có sự xuất hiện của một nhân sự mới, lại là nhân sự cấp cao trong tổ chức. Tôi lúc đấy hết sức bình tĩnh, hạ mình và lắng nghe anh thật tâm. Tôi bảo nếu không có sự giúp đỡ của anh thì em cũng sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận doanh nghiệp. Em sẽ chưa đưa ra được giải pháp và đề xuất nào nếu không nghiên cứu, tìm hiểu mô hình kinh doanh, hiện trạng, nguồn lực hiện có của tổ chức. Nếu cái tôi của tôi quá cao và phản ứng lại với anh, đã chẳng có BMMH nào như hiện tại, có phỏng? Và phải rồi, con người khi thấy đối phương hạ mình và thông cảm cho công của họ, họ không thể mãi bật lại và khó chịu với mình mãi được. Câu chuyện vui mà thật trong các buổi training & coaching của nhân sự BMMH, câu đầu tiên tôi hỏi các bạn nhân sự của BMMH team: “Tại sao các bạn không thích làm việc với những nhân sự mà mình … không thích? Còn anh thì không?”. Toàn bộ BMMH team thay đổi tư duy, cách làm việc cũ, trở nên năng động, tích cực và giải quyết vấn đề bằng ngôn ngữ có lời theo định hướng bộ máy quản trị và văn hoá tôi đã xây dựng. Nhìn lại, mà vui.

Vì tôi rất hiểu, sự thay đổi của nhân sự cũ và nhân sự mới rất quan trọng. Nếu cư xử không khéo, người mới chưa giúp được gì, có thể sẽ bỏ giữa chừng. Người cũ không được cảm thấy trân trọng, sẽ lại lũ lượt kéo nhau ra đi. Quản trị sự thay đổi khi mô hình từ bán chuyên sang chuyên nghiệp luôn khó khăn và thách thức, đồng thời sẽ tạo ra hậu quả khôn lường cho chủ DN nếu không phát hiện ra vấn đề đang nằm ở đâu.

Giờ đây, diện mạo BMMH đã khác, chỉn chu, bài bản, thấu đáo, hệ thống hoá hơn trong cách vận hành. Những bước đi nhỏ, vững chãi, chắc chắn. Điều quan trọng là các bạn phải luôn giữ tâm thế tận tâm, luôn đổi mới, cải tiến chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Điều khó khăn là làm sao duy trì và mở rộng chúng. Đồng thời, lường được những rủi ro khác khi mô hình bành trướng ra, nếu các bạn không chuẩn bị tâm thế phù hợp thì bị hất càng là chuyện có-thể, như đối thủ cạnh tranh ngó ngàng, khủng hoảng truyền thông, hay không bắt kịp, không có tâm thế chuẩn bị cho những sự thay đổi, dịch chuyển của thị trường. Đó luôn là những thách thức lớn với mô hình BMMH còn non trẻ nhưng rất tiềm năng.

Hệ thống là một thứ trong “truyền thuyết”. Chưa chắc.
Chiến lược quá xa vời với doanh nghiệp khởi nghiệp. Chẳng đúng.
Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi là viễn vông. Không hề.

Quan trọng là phải hiệu rõ nội hàm. Rõ ràng, BMMH chẳng cần có chủ DN hay cần có tôi có mặt, các bạn vẫn vận hành tốt.

Những bước đi đầu tốt, là tiền đề cho bước nhảy vọt xà kinh điển. Tin mình đi. Điều kì diệu là tên gọi khác của sự nỗ lực, không bao giờ sai đâu.

Nguy hiểm là khi chúng ta không biết những thứ chúng ta không hề biết. Biết rồi thì chiến tốt mà nắm lấy thị phần.

Phùng Lê Lâm Hải

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...