Leadership (Lãnh đạo) cũng giống như những cụm từ “sự đẳng cấp”, “sản phẩm tốt nhất”, “hoàn hảo”, “vô cùng” hay “tốt nhất trên thị trường” trong các quảng cáo nhạt thếch của một bộ phận marketer. Thực tế, không tồn tại thứ được gọi là hoàn hảo và không có gì là vô cùng. Người đẳng cấp không tự nhận mình đẳng cấp, cũng giống như một cô gái đẹp thì không nên suốt ngày khoe mình đẹp. Những phạm trù tôi nói ở vế trước, bạn càng công nhận hay khẳng định mình sở hữu, mọi thứ đều sẽ phản tác dụng. Vậy, trong bài viết này tôi sẽ liệt kê cho bạn thấy cách để bạn tránh bị nhân viên phản ứng lại khi… mới được cất nhắc làm sếp hay phải làm quen với một môi trường hoàn toàn mới. Với Leadership, tựu chung, nguyên lý chia làm 5 cấp độ như sau.

 

Cấp độ 1: Chức vụ

Chúng ta cần một lộ trình để nhân sự và quản lí trực tiếp có thể hiểu và làm việc cùng nhau. Tất nhiên, cái gì cũng cần phải có thời gian, cũng giống như trong tình yêu hay là thứ ‘tình yêu’ mà khách hàng dành cho mình. Khách hàng chưa đủ độ phê, họ chưa biết mình là ai và chúng ta mang lại được gì cho họ, tốt nhất không nên quá vồ vập hay tập trung vào chính mình quá nhiều. Leadership giữa người quản lý và nhân sự cũng vậy, cũng cần tinh tế một chút, bạn không thể bắt người khác làm những thứ mà họ không thích được, dĩ nhiên giữa quản lí mới và nhân sự hiện tại có sự ràng buộc về chức vụ được giao phó từ tổ chức, nhưng đó chỉ là khởi đầu của chúng ta. Giai đoạn này, giữa hai bên làm việc theo mô tả công việc và sự phân bổ theo sơ đồ tổ chức, nhân viên chưa ‘phục’ bạn đâu cho dù anh ta có mời bạn một ly cà phê hay mời bạn đi nhậu đi chăng nữa, 100% là trong lòng không ít thì nhiều vẫn còn nghi ngại về việc bạn là ai, bạn có năng lực gì, bạn làm được gì cho tổ chức và bạn có thể làm gì để giúp cho họ. Hai bên chưa hiểu và chưa cảm được nhau, chưa hề có một bộ qui tắc ứng xử hay luật chơi được thiết lập, mà quan trọng không phải là có nên thiết lập cuộc chơi hay không mà nên thiết lập vào thời điểm nào.

Chúng ta cần một lộ trình để nhân sự và quản lí trực tiếp có thể hiểu và làm việc cùng nhau – Freefik

Mọi thứ đều có thể diễn ra theo chiều hướng không mong muốn, người sếp/quản lí mới có thể sẽ bị nhân viên cho rằng ‘Ông này đang cố thể hiện’ hoặc ‘Chẳng hiểu có tài cán gì?’, ‘Tại sao sếp không cất nhắc mình mà lại thuê người ngoài?’…
Cách tốt nhất trong giai đoạn này, đó là bạn hãy hành xử một cách chuyên nghiệp và tế nhị, tìm hiểu một cách từ tốn và cứ… từ từ thôi, đừng xông xáo nhưng cũng đừng im lặng quá. Thật không đơn giản phải không, khi mà nhân sự của mình ở giai đoạn này thể hiện ‘ngoài mặt phục tùng, tán dương nhưng lại xầm xì sau lưng, tệ hơn nữa là họ chống đối và phản ứng ra mặt với bạn.
Đừng để tình trạng xấu nhất xảy ra: “Tại sao em không nộp báo cáo?” – “Vì tôi không thích”.

 

Cấp độ 2: Vì nhân sự tin yêu Leader

Một người lãnh đạo nên thực sự quan tâm tới nhân sự một cách vừa phải, không nhiều và không ít, không quá thân đến nỗi tâm sự hết cả chuyện thầm kín, nhưng cũng đừng quá xa cách. Cái gì cũng cần có thời gian chuyển hóa của nó, doanh nghiệp là môi trường chuyên nghiệp, vì thế chẳng có lý do gì để lãnh đạo và nhân sự phải thân quá mức. Người ta chẳng quan tâm đến bạn là ai đâu, trừ phi bạn quan tâm thật lòng tới họ, thật lòng và sự quan tâm chân thành chứ đừng nhầm với kĩ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Trong giai đoạn này, bạn hãy nhớ câu này: “Điều gì từ trái tim sẽ dẫn đến tới trái tim” (What comes from the heart, it will lead to the heart).

Nhân sự tin yêu leader – CBR

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này bạn cần làm những việc sau đây:

  • Ghi nhận thành quả của nhân viên.
  • Chịu trách nhiệm cho họ.
  • Giành việc khó.
  • Tinh thần vì mục tiêu chung.
  • Tạo động lực cho họ.
  • Hãy để họ tự khám phá thành công trong quá khứ của bạn (nếu có), và nên để họ tự tìm hiểu, đừng khoe khoang hay tỏ vẻ; trong mắt họ, nó giống sự lố bịch nhiều hơn là những thành tựu sáng chói mà bạn muốn họ chí ít sau khi biết… sẽ phục tùng và nghe lời bạn hơn?

 

Cấp độ 3: Vì Leader tạo ra kết quả cho tổ chức

Dĩ nhiên, bạn không nên chỉ nói suông và chỉ tay 5 ngón. Bạn đã hành động và chứng minh những gì bạn làm là đúng, bạn chia sẻ sự chân thành đó cho nhân sự của mình: “The winner takes all”.

Người chiến thắng (tạo ra kết quả), là người có tư cách thiết lập luật chơi ngầm định hoặc văn bản hóa.

Vì Leader tạo ra kết quả cho tổ chức – Freefik

Cấp độ 4: Huấn luyện, kèm cặp nhân sự

Nhân sự sẽ chẳng quan tâm bạn (người quản lí) giỏi như thế nào, và họ cũng chẳng quan tâm bạn thật nổi bật ra sao. Điều quan trọng mà họ quan tâm là bạn có thể giúp họ trở nên giỏi như bạn hay không, hãy giúp họ điều hành doanh nghiệp mình một cách trơn tru, đó là điều họ muốn. Insight chỉ có vậy thôi, hãy huấn luyện và kèm cặp để họ giỏi như bạn đã từng làm được trong quá khứ.

Huấn luyện, kèm cặp nhân sự – Freefik

Cấp độ 5: Vì chính nhân cách, con người của Leader

Hãy là một Leader có nhân cách: Chính trực, tinh tế, tận tâm, dành phần khó về mình… Hình ảnh của bạn phải thống nhất, vì điều đó chính là cốt lõi xuất phát từ con người bạn. Cơ bản, khi bạn tiếp quản một công việc mới, hãy yên tâm rằng chắc chắn bạn sẽ trải qua những giai đoạn như trên với rất nhiều tình huống diễn ra trong quá trình bạn tiếp nhận công việc quản lí, cũng chẳng có gì quá lo lắng vì nếu năng lực lõi và khả năng lãnh đạo của bạn vượt trội, sớm muộn gì nhân sự cũng sẽ trở thành những đồng sự tâm huyết nhất với bạn. Tất cả đều phải đúng người, đúng lúc và đúng thời điểm; mọi thứ “quá” đều gây phản tác dụng. Nhưng dù sao đi nữa, bạn cũng đừng lo, cái gì cũng cần phải có chất xúc tác và cần thời gian. Đánh giá bản thân luôn là một công việc không dễ dàng… nhưng hãy thử liệt kê ra và soi thật lòng mình, xem xét lại từng nhân viên của bạn, để xem bạn đang ảnh hưởng đến họ ở cấp độ mấy?

 

Phung Le Lam Hai, Chairman at SAADO Holdings.,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here