Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

LÒNG LỀ ĐƯỜNG THẦN THÁNH VÀ LY CÀ PHÊ THỨ THIỆT

Sau khi xem tình hình báo cáo lãi gộp của một vài thương hiệu cà phê (và vài reports khác) thì rút ra vài nhận định (chưa hoàn toàn đúng) nhưng thú vị, như sau.

Đừng nghĩ chũi chũi hoành tráng tại các con phố ngã tư tại các quận trung tâm là ngon.

Một vài chũi cà phê đã biến mất lặng lẽ khỏi thị trường. Một vài chũi thì đang ngấp nghé, ngấp ngỏm.

Một vài chũi cà phê thì đang công nợ ứ có tiền trả lên tới mười mấy tỉ.

Một chũi cà phê nguồn lực mạnh nhưng đang bán cho networks là chính phủ hơn là dựa vào năng lực bán được cho thị trường.

Có mỗi Thức coffee định vị thương hiệu tốt, định hướng tốt, có tính toán, họ không bán cà phê hay nước uống, họ bán dịch vụ. Thấy đặt tên là thấy bán được hàng rồi. Các quán cà phê của Thức luôn kín khách kể cả ban ngày hay buổi đêm. Ờ. Good Brand Positioning.

Số còn lại mong muốn sở hữu một thương hiệu làm ra một ly cà phê “sạch”, nhưng chưa hiểu như thế nào là sạch? Sạch từ đất, từ hạt cà phê, từ nước hay … như nào? Sạch là một từ quá chung chung, cảm tính và đôi khi còn mang cảm giác … phát biểu cho hay mà không có tính kiểm chứng, thuyết phục.

Chỉ có các bạn / các chị / các anh bán cà phê lòng lề đường là thánh. Một vài năm dư tiền mua nhà, mua xe và còn dư tiền cho con cái đi du học.

Tỉ suất lợi nhuận cao, chi phí vận hành (Operation) hổng lớn, nhân sự hổng có, tài sản cố định, khấu hao cũng hổng nhiều, chi phí NVL không nhiều, công nợ hổng bao nhiêu, chi phí nhân sự phát triển “công ty”: Bán hàng, tồn kho, Marketing, chuỗi cung ứng hổng đáng kể. Danh mục sản phẩm ít, nhưng đáp ứng được hầu hết nhu cầu của dân Việt Nam, trong khi mà hành vi tiêu dùng vẫn cứ … thích ngồi lề đường để mà tận hưởng.

Sản phẩm cà phê Việt Nam không có nhiều khác biệt ngoài làm cho cái vỏ khác đi, thích chú tâm vào (outside) hơn là phát triển nội lực (inside); nói đến đây thì nói một chút luôn về tư duy … chi tiền. Chi tiền một cục khi nào cũng ngại, nhưng không tính toán và định lượng được chi phí sản xuất, chi phí cơ hội, chi phí chìm, kiểu một người vận hành nguyên 700 – 1000m2 thì không chịu, chi phí thấp, nhân công ít, chất lượng cà phê rang tốt hơn, ly cà phê ngon hơn, giá thành ổn hơn, và quan trọng giá cả trên một thành phẩm phù hợp với sức mua (purchasing power) của người dân Việt, thì hổng làm. Chi một cục, mình … tiếc lắm.

Mua máy cùi mía, xong ra thành phẩm và chi phí (nói chung) lấn át luôn cả vào lợi nhuận, thế rồi đi than tại sao tụi kinh doanh thất bại. Thật hài hước.

Chừng nào mới cởi bỏ tư duy cũ kĩ, và chừng nào mới thấy được việc định hướng của branding có sức mạnh nhỉ.

Mình yêu lòng lề đường. Mai mình tính “bỏ” nghề brand strategy đi bán cà phê hay bánh mì thử đây.

PLLH

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...