Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

NỀN KINH TẾ VIETNAM THẬT SỰ ĐANG NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời cho rất nhiều và sâu chuỗi rất nhiều sự kiện kinh tế gần đây. Mọi người đọc nhé.

Câu kết luận cuối bài: Đến lúc đó, sẽ không ai quan tâm đến một hệ thống bị hỏng. Vì vậy, trước khi người bên ngoài mất cảm giác ngon miệng, đã đến lúc chính phủ Việt Nam gỡ bỏ các chính sách bảo hộ và mở cửa kinh tế thực sự.


Mô tả nền kinh tế Vietnam về cơ hội và thách thức:

Một lực lượng lao động trẻ, một sự bùng nổ bất động sản, một quốc gia do Cộng sản lãnh đạo ổn định, có thể gặt hái được sự giàu có nhờ xuất khẩu và mối quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ – nhiều người đã so sánh Việt Nam với những gì Trung Quốc hơn hai thập kỷ trước.

Nhưng thực tế đây chỉ là một sự thịnh vượng KHÔNG CÓ LỢI NHUẬN.

Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng, Thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động kém hiệu quả.

Thị trường bị chi phối bởi các ngân hàng, và chỉ có một nhà phát triển bất động sản, Vingroup JSC. Trong khi Vingroup đã chuyển sang sản xuất ô tô và điện thoại thông minh, hoạt động kinh doanh bằng tiền mặt vẫn là tài sản.

Với lợi nhuận trung bình trên vốn chủ sở hữu ở mức 15%, các khoản vay ngân hàng đã vượt quá mức GDP của quốc gia chỉ kiếm được khoảng 2.500 đô la trên đầu người. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng vốn để đệm chống lại nợ xấu trong tương lai. Khoảng một nửa số ngân hàng địa phương không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%.

Việc huy động vốn là khó khăn ngay cả khi người ngoài muốn mua, bởi vì chính phủ áp đặt giới hạn sở hữu nước ngoài nghiêm ngặt 30% đối với các ngân hàng của mình. Không nâng giới hạn, chỉ có hai kết quả cho lĩnh vực này: Hoặc là theo Trung Quốc dẫn đến một cuộc khủng hoảng nợ, hoặc giảm quy mô cho vay doanh nghiệp. Và chắc hẳn đó ko phải là tin tốt cho các nhà đầu tư.

Vingroup và các công ty con, chiếm gần 15% chỉ số, cũng có vấn đề. Đất đai trở nên khan hiếm – rất khó tìm thấy những dự án lớn ở các siêu đô thị của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, chính phủ đã chậm phê duyệt các dự án mới, làm giảm tiềm năng tăng trưởng cho các nhà phát triển BDS.

Việc thiếu đất và danh sách chồng chéo giữa Vingroup và các thành phần của nó khiến người quản lý danh mục đầu tư khó có thể tranh luận vì có quá nhiều Vingroup trong giỏ hàng của mình.

Họ phải mua các cổ phiếu giá cao, và họ xem đó là thức ăn thừa, ko béo bở.

Theo nghĩa này, Việt Nam thực sự đang trở thành Trung Quốc tiếp theo, gieo hạt giống vào một thị trường chứng khoán không lành mạnh bị chi phối bởi các ngân hàng nợ nần và không có cổ phiếu công nghệ kinh tế mới, nền kinh tế của Vietnam chắc chắn sẽ chậm lại. Khi thời điểm đó đến, các ngân hàng sẽ cần nhiều vốn hơn và các công ty khởi nghiệp sẽ muốn IPO.

Đầy đủ tại đây: https://bloom.bg/2SGOs6k

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...