Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

NGỠ ĐÙA MÀ THẬT

Hiện nay tôi đang làm cố vấn, hoạch định chiến lược marketing, thương hiệu và kinh doanh cho bánh mì má Hải. Một startup đang dần chuyển mình thành mô hình chuyên nghiệp.

Tôi có chia sẻ như thế nào là chiến lược kinh doanh cho group QT&KN: http://bit.ly/2rurHGx. Nhưng thật ra đó cũng là chiến lược kinh doanh phân tích sơ bộ của MHB (MaHai Bread)

Bánh mì má Hải vừa trải qua những giai đoạn rất khó khăn khi chuỗi xe 50 chiếc của mình phải đối mặt với chính sách hạn chế lòng lề đường của chính phủ. Chúng tôi đã có những giờ phút phải động viên nhau vì mỗi ngày các xe BM của chúng tôi bị bắt lên phường, anh em mất tinh thần, lấm tấm mồ hôi nhễ nhại mỗi buổi sáng, phải chịu khó tự động viên, an ủi bản thân cố lên. Không đơn giản, việc ngồi trên phường giải quyết sự vụ cũng đã hết mất cả ngày và BMMH team cũng chẳng còn năng lượng để làm việc khác. Và cũng đúng lúc giai đoạn BMMH đang vươn mình, chi phí tăng cao, chủ DN lo lắng khi tình hình kinh doanh không khả quan đúng giai đoạn này.

Các bạn hỏi anh sao lại bình thản như vậy. Tôi cũng nói với các bạn ấy, anh bình thản vì mọi thứ trong tiên liệu, tâm thế tốt nhất là bình thản nhưng không lơi là.

Chúng tôi quyết định vẫn duy trì chuỗi xe 1.0 và nhân rộng với kế hoạch đã hoạch định 1 năm.

Và giờ BMMH chuyển mình mô hình 2.0, cửa hàng bánh đầu tiên tại đường số 187, Vĩnh Viễn, quận 10. Thị phần bánh mì sẽ đảo chiều nếu các bạn làm tốt và đúng theo hoạch định.

Logo BMMH mất 4 rounds để hoàn thành. Tôi vốn là người kĩ tính nên đội visual tuy đã trải qua 14 options, nhưng tôi vẫn chưa chọn được cái nào, theo như hoạch định chiến lược thương hiệu, tính cách thương hiệu, định vị thương hiệu và bản sắc mà tôi mong muốn hướng tới. Mình lại vốn là người kín tiếng, chỉ muốn làm cho ra kết quả, nên đôi khi quá trình khó khăn chẳng mấy ai biết được.

Chiếc bánh mì được visual hơi giống bàn tay “nhồi bánh” thể hiện giá trị cốt lõi thứ 5 trong 5 giá trị văn hóa doanh nghiệp mà BMMH được tôi tư vấn, đang theo đuổi: Tận tâm.

Tận tâm là giá trị quyết định sự thành công của BMMH, là giá trị khách hàng quyết định quay lại (Reason to return) và được tôi nhắc đi nhắc lại muốn mệt nhoài trong các buổi coaching của mình; điều quan trọng là làm sao giá trị này thấm nhuần trong tư tưởng của nhân viên bán hàng, mô hình quản trị huấn luyện nhân sự và phong cách lãnh đạo như thế nào để giá trị này luôn được nhắc nhở và còn mãi. Tôi cũng luôn nhắc đi nhắc lại đây luôn là một thử thách đối với BMMH – mô hình còn trẻ nhưng đầy tiềm năng.

Tất cả mọi thứ đã hoàn chỉnh chờ ngày ra mắt. Anh chúc các bạn buôn bán suôn sẻ, gìn giữ bản sắc, giữ gìn làn gió hứng khởi và cam kết lời hứa thương hiệu. Bộ máy quản trị của MHB đã dần vào khuôn khổ, chuẩn mực chuyên nghiệp tuy chưa chín như kì vọng của anh, nhưng đã có những bước khởi đầu tốt. Bắt đầu luôn khó, các bạn đã làm được. Bước tiếp theo là làm sao để duy trì nó.

Anh có thể yên tâm tập trung vào dự án chính chưa tiện public của mình. Tuy nhiên, anh vẫn sẽ luôn ở bên và ủng hộ các bạn nhé.

Kết quả phải đến từ khó khăn mới là những kết quả tuyệt vời và thấm đẫm mồ hôi nhất, ăn miếng bánh mì chạm đầu lưỡi, mới cảm thấy ngon nhất.

Và đừng quên, Điều kì diệu … là tên gọi khác của sự nỗ lực. The miracle is another of effort.

Chúc mừng các bạn.

Anh,
Phùng Lê Lâm Hải

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...