Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

NGƯỜI TRẺ NÊN LÀM GÌ ĐỂ NÂNG TẦM CHÂU Á?

Năm ngoái và năm nay lại được vinh dự đứng chung với các doanh nhân nổi tiếng kì cựu của Vietnam. Mình có tham gia viết 01 bài báo với tựa đề:

Người trẻ nên làm gì để nâng tầm châu Á?

Nếu là người trẻ đọc có lẽ bạn sẽ cảm thấy tittle này quá lớn lao so với bạn? Bạn sẽ lướt qua như một làn gió và nghĩ rằng chắc bài báo này viết chẳng phải cho mình đâu, có thể bài viết dành cho một đám bạn trẻ tài ba, con nhà giàu, được học hành tử tế ở môi trường Tây phương từ tấm bé; chứ chả dành cho mình. Ừ đấy, thế nhưng … lại không phải. Các bạn trẻ mà tôi đang nói là ai trong chúng ta?

Và nếu bạn đang trẻ, thì bạn sẽ trẻ so với đối tượng và độ tuổi bao nhiêu, các bạn trẻ mà tôi đang muốn đề cập đến trong bài đó là thế hệ Millennials (1981 – 1996). Thế hệ của chúng ta đặc biệt ở chỗ; chúng ta có những hoài niệm về quá khứ và truyền thống; và chúng ta ở giai đoạn chuyển giao sang một thế hệ mới của công nghệ và sự tiếp cận của thông tin. Vậy để trước khi trả lời được câu hỏi làm sao để chúng ta góp phần nâng tầm Vietnam lên tầm châu Á.

Thì chúng ta phải có niềm tin vào việc này trước đã. Và sau đây, tôi sẽ đưa ra một số dẫn chứng và một trong những lí do mà các bạn cần biết vì sao mình nên có niềm tin, dám tin hay dám nghĩ tới điều này.

1. Vietnam xuất phát điểm rất thấp sau các cuộc chiến tranh thống nhất và độc lập khoảng 44 năm. Từ một đống tro tàn của các cuộc chiến tranh dưới thời Pháp và Mĩ; chúng ta đã phát triển thần tốc trong vòng 44 năm qua để đạt GDP tính lại khoảng ~ 303 tỉ USD (Năm 2019)Các quốc gia khác có hơn trăm năm độc lập đang bị Vietnam phà thẳng hơi nóng vào lưng vì tốc độ phát triển và tiềm năng phát triển với tư cách và vai trò là một trong các nền kinh tế mới nổi trong khu vực.

2. Vietnam đang hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mĩ & Trung; toàn bộ các cuộc sáp nhập, mua bán và dịch chuyển chuỗi cung ứng đang diễn ra rầm rộ vì Vietnam vẫn được biết đến là quốc gia có thu nhập và tiền lương thấp. Dẫn đến chúng ta có thể phát triển và trở thành một trong những trung tâm sản xuất đồ tiêu dùng lớn của thế giới.

3. Vietnam ở vị trí địa lí bờ biển rất có lợi cho logistic, giao thông và vận tải hàng hóa mà không phải quốc gia nào cũng có được.

4. Vietnam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư: Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới vì có mô hình kinh tế giống họ cách đây 30 – 50 năm.

5. Vietnam đang sở hữu tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng khen ngợi 7.31% GDP cho quí III năm 2019 và dự kiến đạt 7.06% cả năm 2019.

6. Nền chính trị ổn định và ngày càng cởi mở. Hàng loạt dự án sân bay, cơ sở hạ tầng, cầu cảng, logistic đang được nhà nước và chính phủ nghiêm túc xây dựng và đi vào tiến độ cũng như tiếp nhận tư vấn từ các chuyên gia hoạch định kinh tế vĩ mô trong khu vực và trên thế giới để đẩy Vietnam, đặc biệt là Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính của khu vực.

7. Vietnam đang ở một cơ hội ngàn năm có một, để khiến quốc gia chúng ta một bước thành rồng khi mà thông tin, mạng xã hội và nền công nghiệp 4.0 sẽ là cầu nối giúp chúng ta lấy lại những gì đã mất và thiệt thòi trong quá khứ từ chiến tranh. Đẩy các quốc gia trở lại vạch xuất phát; và nếu như chúng ta nắm bắt tốt cơ hội và tận dụng tốt nguồn lực con người, thiên nhiên và sự đoàn kết dân tộc, chúng ta đều có thể làm được.

8. Các quốc gia xung quanh và trong khu vực đang có dấu hiệu phát triển kinh tế chậm lại và đối mặt rất nhiều với các vấn đề khác về tôn giáo, chính trị hay dân số lao động đã bước sang bên kia sườn dốc của độ tuổi lao động vàng.

9. Các tầng lớp trí thức, siêu giàu, văn minh trong xã hội, các tập đoàn đang làm hình mẫu trong kinh tế đang tạo một xu hướng mới về việc liên kết làm ăn kinh tế cấp tập đoàn (Network Strategy), tạo ra nhiều kết nối chia sẻ tri thức cho thế hệ kế cận, chính cách họ hành động và gần gũi hơn với cộng đồng cũng là minh chứng và bài học quí bàu cho giới trẻ tương lai hướng ra vì một mục tiêu lớn lao hơn lợi ích cá nhân/doanh nghiệp; đó chính là: Vietnam.

Vâng, và cả Vietnam chúng ta đang cố gắng điều đó. Tất nhiên chúng ta còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác và một trong những yếu tố đó đến từ sự cởi mở của chính phủ dành cho khối doanh nghiệp tư nhân.

Mình mới nói về lịch sử thôi, còn cụ thể 7 điều người trẻ cần hành động là gì thì các bạn đón đọc báo xuân 2020 năm Canh Tý của the Leader nhé.

Cảm ơn chị Yen Truong Kim đã biên soạn và gửi tới em hai cuốn biên tập em vừa nhận sáng nay. 😍

Phung Le Lam Hai

 

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...