Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

TẠI SAO KHÔNG THỂ ĐÓNG BIÊN VỚI TRUNG QUỐC CHO DÙ LÀ MÌNH MUỐN HAY KHÔNG?

Cho dù muốn nghe theo ai và theo chủ nghĩa dân túy từ người nào, cân nhắc xem …

Cân nhắc giữa việc đóng biên và lợi ích kinh tế. Không yêu cầu bạn phải chọn 01 trong 02.

Mình đang mong muốn cân bằng giữa việc không có thiệt hại về con người và duy trì được lợi ích kinh tế cho Vietnam.

Bình thường nên giữ im lặng, nhưng cảm thấy im lặng sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều người, nên mình biên tập bài này.

Chống chỉ định:
– Ghét Tàu thái quá.
– Không mong muốn tiếp thu thông tin khác với suy nghĩ của mình.
– Chỉ thích tin vào những gì mình cho là đúng.
– Không thể gánh được hậu quả gây ra cho chính đồng bào mình (Con số hàng triệu người), cả khi chính chúng ta cũng không lường trước được hết hậu quả của việc đóng biên giới với Trung Quốc, cho dù có số liệu dự đoán từ trước.

1. Tổng thương mại của Trung Quốc lớn thứ 02 thế giới.
PPP của Trung Quốc lớn số 01 thế giới. PPP là sức mua tương đương qui ra đồng USD.

Tất cả các nước, cả những Hòa Kì, Hàn, Nga đều sẽ không bao giờ đóng biên với Trung Quốc vì đây là một thị trường phải được chăm sóc ‘đặc biệt’ và cho dù bạn không thích Trung Quốc đến như thế nào, bạn cũng không bao giờ bài được Trung Quốc.

London, Paris, Seoul thượng đẳng còn chưa dám đóng biên. Bạn đang nghĩ chúng ta đang là quốc gia rất mạnh ư? Nếu bạn là vị thế ra quyết định, hỏi thực sự, bạn có dám đóng biên với Trung Quốc không?

Bạn ghét Trung Quốc, tôi cũng không thích chính quyền Trung Quốc, nhưng việc bài Tàu một cách vô lí và xác định được mức độ nguy cấp cần đóng biên hay không, là 02 câu chuyện khác nhau.

2. Gián tiếp kích cầu chiến tranh thương mại, gây gia tăng căng thẳng với nhau giữa 02 quốc gia, và gây cẳng thẳng trong toàn bộ mối quan hệ khu vực, ảnh hưởng vị thế Vietnam đã xây dựng bao lâu nay trên trường quốc tế, gây hình ảnh xấu xí của Vietnam ra thế giới.

Đóng biên gây ảnh hưởng người dân, các đơn vị kinh tế, ngoại giao và quan hệ theo nhiều góc cạnh kinh tế khác nhau giữa 02 quốc gia.

3. Biên giới là mối quan hệ giữa 02 quốc gia, không phải tường nhà để bảo đóng là đóng.

4. Thông lệ quốc tế chưa có tiền lệ đóng biên vì dịch bệnh.

SARS, MERS, Ebola trên thế giới không có thông lệ đóng biên chặn dịch. Trong khi các đại dịch này nguy hiểm hơn nhiều lần Corona.

5. Tỉ lệ tử vong của Corona là 4% (Hiện tại) trong khi các đại dịch trước đó là ngưỡng 10 – 15%.

6. WHO chưa thông báo Corona là đại dịch lớn toàn cầu. Chưa có ca nào gây lây nhiễm từ người sang người tại quốc gia thứ 02 (Ngoài Trung Quốc), ít nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Thanh lọc thông tin, nhận định báo chí, đọc tittle và ráng dành 3 phút đọc nội dung xem có ăn khớp vs nhau không? Chưa hề có quốc gia nào dám tuyên bố đóng biên với Trung Quốc.

7. Bạn muốn bớt phụ thuộc Tàu cộng. Mình cũng muốn. Nhưng không phải tại thời điểm này, và cũng chưa biết tới bao giờ. Vậy điều gì xảy ra nếu bạn muốn đóng biên với Trung Quốc.

Mời bạn ăn hộ thanh long, vải, nhãn, uống sữa giúp nông dân nha. Sau khi đóng biên:

Số liệu nguồn: Phu Thanh

– 60% sản lượng thanh long đang chờ thu hoạch sau tết tương đương 100.000 tấn sẽ thành rác thải. Suốt 3 tháng sau, những núi rác thanh long sẽ ủ thành mầm bệnh cúm mới mang tên: Cúm đói.

– 200.000 tấn trái cây các loại sẽ nằm thối rữa ở các bãi xuất khẩu sang Trung Quốc sau tết. Tiếp theo, kế hoạch xuất hơn 1 triệu tấn trái cây sang Trung Quốc vào năm 2020 sẽ thành kế hoạch tiêu huỷ đại trà trái cây. Trong đó, đồng bằng sông Cửu Long sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất. Những vùng chuyên canh trái cây ở Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ sẽ chứng kiến các nông dân ăn vạ trước cửa các ngân hàng. Hàng tỷ đô la sẽ hoá thành tử thi trái cây trôi vật vờ theo các kênh mương xuyên đồng. Hãy đảm bảo các bạn sẽ ăn trái cây thông dạ, trừ cơm vì giá gạo sẽ tăng gấp 10 lần.

– Heo, gà, sữa và rất nhiều thứ khác sẽ dội ngược lại nông dân. Hãy đảm bảo các bạn tha hồ mua giá rẻ mạt về ăn. Heo có thể sẽ hạ giá xuống 5000đồng/ 1 kg. Gà sẽ rớt xuống 10.000 đồng/ 1 kg.

– Mỗi tháng đóng cửa, Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm hơn 400 tỷ kim ngạch bay vào không trung, hoá thành không khí.

Vâng, trong khi chưa xác định được Corona có phải đại dịch toàn cầu ko, chúng ta đã có nguy cơ chết vì đói rồi.

Lúc đó mời bạn sắn tay đi cứu giúp hàng triệu mạng đói và nhớ cưu mang các gia đình nông dân nhé?

Nhà tôi cũng là nông dân đây.

Ps: Bài viết tổng hợp nhiều nguồn thông tin và số liệu, tác giả biên chỉnh ngắn gọn lại với ngôn ngữ vừa phải và phù hợp với bạn đọc.

Dịch thì luôn nguy hiểm và gây sợ hãi cho con người, mạng người là quí giá; nhưng vui lòng phân biệt được cân nhắc lợi ích và chọn lựa giải pháp cực đoan gây hoang mang trong lòng nhiều người luôn vốn thiếu thông tin chính xác.

Thân ái,

Mong mọi chuyện an lành với Việt Nam.

Phung Le Lam Hai

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...