Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021

VÌ SAO GIÁ THỊT HEO TĂNG GIÁ? (QUI CHIẾU GIÁ KHẨU TRANG)

Ai cũng trả lời là do bệnh dịch tả lợn. Đúng là nguồn gốc và lí do là do bệnh tả lợn làm mất nguồn cung. Nhưng số liệu sau khi bị bệnh tả có được, thì số lượng thịt lợn thiếu so với cùng kì năm 2018 là 22.5%, thiệt hại 8.5% so với trước khi xảy ra dịch.

Nhưng giá thịt lợn lại tăng 200 – 300%.

Ngay cả những người dân thường không nắm số liệu thì họ cũng chỉ biết là do thiếu nguồn cung nên dẫn đến tăng giá.

Sạp thịt, buôn bán nhỏ lẻ “chấp nhận nhập” hàng giá cao do thông tin không chính xác.
Một số găm hàng tạo khan hiếm ảo đợi giá cao lại tung bán.
Chặn dịch hạn chế bùng dịch; nhưng lại làm mất cân bằng nguồn cung tại nhiều khu vực gây ra giá tăng 200% – 300% (Tùy vùng).

Vậy thông tin làm gây hoang mang là chính, còn số liệu thiếu hụt thì chỉ có nhà quản lí thị trường nắm.

Thêm 01 lí do nữa là giá thịt lợn Trung Quốc gấp 1, 2 lần so với giá thịt tại Việt Nam, nên nhiều người xuất Trung Quốc, còn nhà nước điều tiết sao cho hợp lí là có mục đích của họ.

Tương tự như khẩu trang.

Giá tăng do khan hiếm ảo, và chính là do các loại thông tin trôi nổi không chính thống từ chính tay ta (mọi người) chia sẻ ra chứ không do ai hết.

Tất nhiên có 01 đám trục lợi không nhỏ làm việc đó. Tổng quan nó là vậy anh em ạ. Chứ khẩu trang giá vốn không cao, nói tăng giá thành sao mà tăng gấp 10 được.

Bọn thương mại sản xuất châu Âu tính toán rất kĩ, và họ cũng chỉ ăn vừa đủ, chứ không charge quá cao với người tiêu dùng cuối. Họa chăng họ tăng giá hàng hóa đến từ chính sách của cơ quản quản lí bản địa đưa ra.

Cho nên kết luận cuối cùng 1 cách khách quan.
– Bán khẩu trang cũng phải sống, không cần free, chỉ cần đúng giá và người nhập có lời. Người nhập không nên nhập giá cao, không nên găm hàng, không bán hàng đã dùng rồi; giá sẽ bình ổn trở lại.
– Anh em bớt chia sẻ nội dung, thông tin FAKE, khiêu khích; chính mình chính là người gián tiếp làm tăng giá & khan hiếm ảo.
– Đừng nhận xét đạo đức làm gì, vì đó là sự lựa chọn; bán hay không bán là việc của họ, miễn tạo ra giá trị và đúng với giá trị sản xuất theo cấu trúc giá thành của ngành.
– Xuất khẩu trang & DCYT bị hận chế; nhà nước tài trợ dụng cụ y tế cho nước giàu, giàu không có nghĩa là đủ cung dụng cụ ý tế cần thiết trong 01 thời gian ngắn.
– Bạn bè quốc tế hỗ trợ Trung Quốc chính là cách để hỗ trợ chính mình.

Phung Le Lam Hai

Must Read

AI SẼ LÀM DOANH NHÂN THÀNH CÔNG?

Khi biết quá nhiều, bạn sẽ khó khởi nghiệp! Thứ nhất, Biết quá nhiều nên bạn biết rằng có những thứ càng làm càng lỗ...

[SHOWCASE] IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL

IDOL KIDS BRAND IDENTITY / KEY VISUAL About Idol Kids The program is built on the framework of the Social-Emotional Learning (SEL) program which is thriving...

[SHOWCASE] Rebranding for Ben Thanh Invest

Rebranding for Ben Thanh Invest by emoBreaker Agency Background: Over 8 years of establishment and development in the field of investment and real estate, Ben Thanh...